Lavender Crème brûlée

Như lời hứa của mình trong bài viết về Hội An hôm nay mình chia sẻ cho mọi người một món ăn lãng mạn, nhẹ nhàng, một món tráng miệng truyền thống của nước Pháp.

Món tráng miệng nổi tiếng này có lịch sử gây nhiều tranh cãi. Đến bây giờ, người ta vẫn chưa biết đích thực nó xuất xử ở Anh hay ở Pháp. Ở Anh, thì nó có tên là Burnt Cream, cái tên này được sử dụng từ thế kỉ XVIII. Tuy nhiên tên tiếng Pháp đã có từ năm 1691 được sử dụng lần đầu bởi Massailot (dù là trong một quãng thời gian dài ở thế kỉ XIX, cái tên hầu như bị lãng quên). Ngoài ra, món tráng miệng này còn có tên là Trinity Cream nữa.

Image

Trước kia thì món này được làm từ hỗn hợp đường, lòng đỏ trứng và kem được cho vào nội khuấy trên bếp đến khi hỗn hợp đặc lại thì để nguội. Mặt trên cùng được rắc đường lên rồi làm cháy thành một lớp đường nâu cứng bằng salamander.

Ngày nay thì người ta làm Crème brûlée theo cách khác. Khuấy kem nóng vào hỗn hợp đường và lòng đỏ đến khi tan hết, rồi chỉ cần đem đi nướng cách thủy. Sau đó đường được làm cháy bằng đèn khò. Rất dễ hơn sơ với trước kia. Và cũng có rất nhiều phiên bán cải tiển khác, thêm nhiều hương vị cho món ăn ngoài công thức vanilla cơ bản như cam, dâu, ngô, oải hương,..Có người còn làm cả Crème brûlée có vị trà Ô Long nữa cơ đấy.

Image

Còn bây giờ mình chia sẻ với mọi người công thức làm Crème brûlée Oải hương nhé.

Nguyên liệu: (cho 4 phần lớn hoặc 8 phần nhỏ)

  • 1 tspn vanilla extract
  • 300ml kem whipping
  • 200ml sữa nguyên kem
  • 8 lòng đỏ trứng
  • 50g đường
  • 1 tbsp hoa oải hương khô
  • đường để làm đường cháy

Cách làm:

  • Bật lò nướng ở 140 độ 10 phút trước khi nướng.
  • Cho vào nồi kem, sữa, vanilla và nấu với lửa nhỏ đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp.
  • Trong lúc đó, trong một cái âu lớn, dùng phới đánh trứng và đường cho tới khi có màu vàng nhạt và bông đều. Từ từ cho hỗn hợp kem sữa đã sôi vào trong hỗn hợp trứng và khuấy đều.
  • Cho nước nóng vào nồi hết kem sữa ở trên khoảng 2.5cm, đun sôi lăn tăn. Đặt âu lên trên nồi (không được để âu chạm vào nước). Nấu trong 5 phút, khuấy đều hỗn hợp đến khi sệt lại. Cho oải hương vào hỗn hợp khuấy đều.
  • Chia đều hỗn hợp rồi cho vào các ramekins. Đặt ramekins vào trong khay nướng có nước đổ đầy khoảng 1/2 chiều cao của ramekins.
  • Cho vào lò nướng nướng trong 30 – 45 phút hoặc đến khi hỗn hợp đông lại nhưng ở giữa ramekin vẫn rung nhẹ khi lắc.
  • Lấy ra để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh.
  • Khi ăn thì rắc đường lên trên, vỗ nhẹ rồi úp ngược để loại bỏ đường thừa. Rắc thêm ít hoa oải hương lên trên rồi dùng đèn khò làm đường cháy.

Leave a comment